Nguyên nhân béo bụng ở nam giới

0 comment

Tình trạng béo bụng và béo phì ở nam giới ngày càng gia tăng một cách mạnh mẽ. Mọi người đều cho rằng do cuộc sống bận rộn, ngồi nhiều, không chú ý đến chế độ ăn uống cùng với lười vận động nên dẫn tới hiện tượng đó. Nhưng thực tế một cuộc nghiên cứu của Anh gần đây cho thấy lý do béo bụng ở nam giới không chỉ đơn giản như vậy.

Thật vậy, kết quả của cuộc nghiên cứu khoa học này cho thấy béo bụng ở nam giới là do tác động của nhiều yếu tố bao gồm gen, căng thẳng, ô nhiễm, ngồi nhiều, thiếu vận động, chứng mất ngủ,…

Nguyên nhân béo bụng ở nam giới

Bên cạnh đó, các nhà khoa học Mỹ cũng đã tìm ra một loại gen Arrdc3 gây tăng cân trầm trọng ở nam giới. Gen này được tìm thấy trong mô mỡ và cơ bắp và chúng thường phát tác khi có tuổi. Một cuộc thí nghiệm khác với loài chuột cũng đã minh chứng cho loại gen này, họ loại bỏ các gen này ở chuột đực và kết quả là các con chuột này không còn bị tăng cân do tuổi tác nữa.

Một khám phá khoa học khác lại cho thấy nam giới đặc biệt có thể dễ bị tổn thương bởi các yếu tố môi trường liên quan đến béo phì. Ngoài ra, lượng testosterone trong cơ thể thấp hay độ nhạy của cơ thể với insulin giảm cũng gây ra nguy cơ bị béo bụng và béo phì.

Nguyên nhân béo bụng ở nam giới

Một yếu tố gây béo khác là ô nhiễm không khí. Nghiên cứu của Đan Mạch trên 3.000 người cho thấy: nam giới có nhóm máu O có nguy cơ béo phì khi tiếp xúc với ô nhiễm không khí tại các khu công nghiệp so với những người khác. Nguyên nhân là do ô nhiễm không khí gây ra tình trạng viêm nhiễm mãn tính trong cơ thể.

Tuy nhiên nguyên nhân chủ đạo gây béo phì ở nam giới hiện nay là nam giới dành nhiều thời gian cho việc ngồi làm việc. Khi chúng ta ngồi nhiều, cơ bắp sẽ không có cơ hội vận động, mỡ không có cơ hội bị đốt cháy. Cũng chính vì dành nhiều thời gian cho công việc nên việc vận động, thậm chí chỉ là đi lại cũng rất hạn chế.

Nguyên nhân béo bụng ở nam giới

Một giả thuyết khác cho rằng nam giới phát phì là do thiếu ngủ (hậu quả của áp lực công việc) gây rối loạn trao đổi chất. Nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy những nam giới ngủ ít hơn 5 tiếng/đêm sẽ tăng tiết một loại hooc-môn mà gây ra thèm ăn, từ đó nam giới có xu hướng ăn nhiều hơn, đặc biệt là vào bữa đêm và làm tăng nguy cơ béo phì.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giảm đại dịch béo bụng và béo phì ở nam giới đang có nguy cơ bùng nổ, cần phải có chiến dịch thay đổi nhận thức của nam giới về ăn uống, giúp họ thấy rõ mối tương quan giữa ăn uống và sức khỏe.


Bạn đang xem: Nguyên nhân béo bụng ở nam giới trong Cách giảm béo

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
x